Thiết kế nội thất phòng khách - Những điều không nên bỏ qua

Thiết kế nội thất phòng khách – Những điều không nên bỏ qua

Bố trí phòng khách như thế nào để đảm bảo sự tiện nghi và dễ dàng trong mọi hoạt động là điều mà bất cứ vị chủ nhà nào cũng đều quan tâm. Có một số nguyên tắc cơ bản mà mọi người nên chú ý khi thiết kế phòng khách để sở hữu một không gian hoàn hảo.

Tham khảo: 5 mẫu sofa gỗ óc chó hiện đại cho phòng khách thêm đẳng cấp

Phân định không gian theo chức năng

Đối với khu vực phòng khách, mỗi vị trí thường có những công dụng khác nhau, vì thế, khi tiến hành thiết kế hãy phân định chức năng cho từng không gian một cách rõ ràng nhất.

thiet-ke-phong-khach (1)

Không gian phòng khách được bày trí công năng sử dụng một cách tiện dụng

Nếu có thể hãy tích hợp công năng cho những “tiểu khu” này, như vậy sẽ giảm bớt một cách tối đa các món đồ rườm rà. Ngoài ra, hãy tạo nên nhiều không gian hoạt động rộng rãi để tránh sự bí bách.

Thiết kế và bố cục không gian

Sự nhất quán là cần thiết nhất trong việc bố trí không gian phòng, thống nhất toàn bộ đồ đạc theo một phong cách riêng, tránh sự pha trộn không nguyên tắc. Đặc biệt, những phòng khách có diện tích nhỏ thì nên chọn phong cách thiết kế hiện đại với tính ứng dụng cao, sự tối ưu hóa về diện tích sẽ khiến không gian trở nên tiện nghi hơn, đối lập với lối thiết kế cồng kềnh, phức tạp của phong cách cổ điển.

Phòng khách là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động của gia đình, vì thế cần đảm bảo đầy đủ về mặt không gian, đặc biệt là lối đi lại. Hãy bài trí một cách khoa học nhất để mọi người luôn cảm thấy thoải mái khi trở về.

Trang trí không gian

Hãy chọn cho phòng khách của mình những loại vật liệu có khả năng thể hiện sự thanh tao, trang nhã mà sang trọng. Chú ý sự thống nhất và hài hòa về màu sắc, không nên sử dụng sự tương phản quá lớn, trần nhà đơn sắc, không cầu kì để tạo nên vẻ thoáng đãng.

thiet-ke-phong-khach (2)Mảng Mảng tường gỗ óc chó trang trí làm cho không gian phòng khách thêm ấn tượng

Tường phòng khách cũng là nơi cần trang tri để tạo nên điểm nhấn ấn tượng và giảm sự nhàm chán. Có thể chọn một vài món đồ décor nho nhỏ, tranh treo tường để tăng thêm tính thẩm mỹ và vẻ sinh động cho căn phòng chính. Hãy lưu ý đến tỉ lệ giữa tranh treo tường và diện tích căn phòng để tránh sự mất cân bằng.

Bố trí các vật dụng trong phòng

Đối với việt bố trí nội thất cần đặt sự hợp lí lên đầu, không nên tham lam và lựa chọn quá nhiều đồ, kích thước không nên quá lớn hoặc quá nhỏ. Đơn giản nhất là chọn một tiêu điểm sau đó bài trí các món đồ khác xung quanh nó.

Có một vài nguyên tắc quý vị nên lưu ý:

  • Đừng bố trí nội thất che lấp vách ngăn
  • Không nên đặt nội thất sát tường
  • Hãy phân bố đồ nội thất đều và cân đối trong phòng khách

Ánh sáng

Không chỉ phòng khách mà bất cứ căn phòng nào, ánh sáng cũng luôn là yếu tố quan trọng nhất. Tận dụng ánh sáng tự nhiên cho các không gian là phương án tối ưu cho các ngôi nhà hiện đại ngày nay, nếu như phòng khách không được rộng, có thể dụng tường kính thay cho tường kín mít như thiết kế xưa cũ.

thiet-ke-phong-khach (3)

Ánh sáng là yếu tố rất quan trọng trong thiết kế phòng khách

Không gian chính hướng ngoại có thể tạo nên sự giao hòa giữa thiên nhiên và nhà ở, mọi người vừa trò chuyện lại vừa chiêm ngưỡng được không gian xanh mát bên ngoài, đem đến cảm giác thoải mái ấn tượng.

Ngoài ra, hãy bố trí thêm ánh sáng cho phòng khách bằng hệ thống đèn điện thông minh, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt của gia đình vào buổi tối. Mỗi không gian sẽ cần những phương sử dụng đèn khác nhau, thể hiện phong cách và cá tính khác nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *