Thiết kế phòng thờ trang trọng và hợp phong thủy

Thiết kế phòng thờ trang trọng và hợp phong thủy

Trong văn hóa của người Việt thì nơi thờ cúng tổ tiên có vai trò rất quan trọng. Do đó, vị trí này luôn được chú trọng trong quá trình thiết kế và xây dựng nhà cửa, phải làm sao để thể hiện được sự tôn nghiêm, tĩnh lặng cho không gian này. Tham khảo một vài tư vấn của các KTS Nội thất Đồng Gia để có một không gian trang nghiêm

Vị trí ban thờ

Khi thiết kế phòng thờ, hãy đặt phòng thờ của gia đình ở những vị trí cao và thoáng đãng, không bị các hoạt động khác chèn lên. Điều này thể hiện được sự thành kính của con cháu với ông bà tổ tiên.

thiet-ke-phong-tho (1)

Không nên đặt bàn thờ ở một số các vị trí: sát hoặc đối diện nhà tắm, cạnh lối đi lại hay gần nhà vệ sinh để tránh những luồng uế khí sinh ra tại những khu vực này. Nếu đặt ban thờ tại các lối đi lại sẽ làm mất đi sự thanh tịnh khiến ngôi nhà giảm may mắn và tài lộc.

Đối với những không gian như nhà phố hiện nay, các KTS thường bố trí đặt bàn thờ ở một không gian riêng như tầng thượng, tum… để đảm bảo sự tĩnh lặng, kín đáo, tốt cho phong thủy.

Hướng bàn thờ

Bàn thờ mang tính âm và hướng nội, do đó, bàn thờ nên đặt theo những hướng mang tính dương để tạo nên sự hài hòa về âm dương. Hướng tốt nhất để đặt bàn thờ đó là Tây Bắc – hướng đặc biệt của những luồng sinh khí tốt.

Để thu hút các nguồn năng lượng tốt hãy chú ý việc dọn dẹp bàn thờ, đèn luôn bật sáng để có thể thể hiện sự tôn kính của con cháu với ông bà tổ tiên.

Màu sơn tường

Với phòng thờ, những màu sơn với gam trầm như: Nâu, be, vàng nhạt là phù hợp nhất để chọn làm màu chủ đạo. Tùy thuộc vào tuổi tác, cung mệnh của chủ nhà mà có thể phối hợp màu sắc hợp với phòng thờ.

Nội thất ban thờ

Việc lựa chọn nội thất cho vị trí thờ cúng cũng rất quan trọng, hãy sử dụng những món đồ thiết kế đơn giản nhưng đảm bảo sự thanh tịnh và trang nghiêm cho căn phòng này. Nếu sử dụng tủ thờ nên lưu ý đến quy mô và hình thức để mang đến sự cân bằng cần thiết.

thiet-ke-phong-tho (2)Không gian phòng thờ với nội thất gỗ óc chó sang trọng, trang nghiêm

Tủ thờ không nên quá to hoặc quá nhỏ trong không gian, nếu bàn thờ được đặt tại các không gian khác như phòng khách hoặc phòng sinh hoạt chung thì cần thiết kế sao cho có sự tương quan với các món đồ nội thất khác.

Đối với nhà chung cư, tủ thờ đặt ở một phòng chức năng nào đó thì có thể sử dụng tủ thờ kết hợp làm tủ trang trí, ngăn phòng hoặc trưng bày đồ lưu niệm… như vậy vừa tiết kiệm được tối đa diện tích lại khiến không gian ấn tượng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *